warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

Bản tin pháp luật số tháng 3 năm 2015

Đăng ngày 18.03.2015 trong Pháp Luật và Đời Sống
Bản tin pháp luật số tháng 3 năm 2015

Những nội dung chính đề cập tới trong bản tin pháp luật số này;

1-Nghị định Nghị định 27/2015/NĐ-CP mới quy định về xét tặng mới đối với “nhà giáo nhân dân” và “nhà giáo ưu tú”

Sau vụ lùm xùm xét tặng danh hiệu “nghệ sĩ ưu tú”, “nghệ sĩ nhân dân”. Thì Nghị định Nghị định 27/2015/NĐ-CP mới quy định về xét tặng mới đối với “nhà giáo nhân dân” và “nhà giáo ưu tú” cũng sẽ không có nhiều đột phá. Nhà giáo sẽ phải kê khai, đi xin XÁC NHẬN và được Hội đồng công nhận và cũng phải phải đảm bảo điều kiện là từng đoạt giải chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi, có bằng khen. Ngoài ra thì các bố làm công tác quản lý tại các phòng, sở, bộ không tham gia giảng dạyvẫn có thể trở thành NHÀ GIÁO ƯU TÚ, NHÀ GIÁO NHÂN. Nghị định này do Bộ giáo dục đệ trình và đã được Chính phủ thông qua và ban hành ngày 10.03.2015 và có hiệu lực vào ngày 25.04.2015.

2.Nghị định 26/2015/NĐ-CP

Ngày 09.03.2015 Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 26/2015/NĐ-CP. Nghị định đã quy định người nào không đủ điều kiện vềtuổi tái cử, tái bổ nhiệm và thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên, nếu có nguyện vọng nghỉ hưu thì sẽ được xem xétcho nghỉvà hưởng chế độ hưu trí theo quy định. Người nghỉ hưu sẽ được hưởng trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi + 05 tháng tiền lương cho 20 năm công tác có đóng BHXH (năm thứ 21 trở đi mỗi năm được trợ cấp thêm nửa tháng lương).

Người nào chưa có mong muốn nghỉ hưu nhưng thời gian còn dưới 24 tháng mà không bố trí được vị trí phù hợp thì cũng cho nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

3- thông tư liên tịch 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC hướng dẫn Nghị định số143/2013/NĐ-CP

Ngày 10.03.2015 liên bộ giáo dục – tài chính vừa ký ban hành thông tư liên tịch 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC hướng dẫn Nghị định số143/2013/NĐ-CP. Theo đó người nào được Nhà nước cử đi học nước ngoài hoặc học trong nước theo đề án đặt hàng của Thủ tướng chính phủ nhưng không chấp hành điều động của cơ quan chủ quản hoặc tự ý bỏ việc thì có nghĩa vụ bồi hoàn tiền chi phí đào tạo và học bổng cho Nhà nước trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định chi phí bồi hoàn của cơ quan có thẩm quyền.

>>Thông tư liên tịch này không áp dụng đối với người học là cán bộ, công chức, viên chức và người học theo chế độ cử tuyển.

4- Bảo hiểm ý tế - Bảo hiểm xã hội

Tình trạng ngồi sếp hàng dài tại các cơ quan bảo hiểm là sự lãng phí thời gian và nỗi khiếp sợ của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Nắm bắt được tình hình đó, chính phủ đã thí điểm chương trình giao dịch điện tử trong việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế trong quyết định 08/2015/QĐ-TTg. Phạm vi điều chỉnh của quyết định này thì ngoài doanh nghiệp và cơ quan bảo hiểm, còn có tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/05/2015.

5- Bản quyền, in lậu

Dịch vụ in đã nở rộ trong thời gian gần đây, kéo theo các hệ luỵ về ôi nhiễm môi trường, nạn in lậu vi phạm bản quyền, làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức khác..Nhằm quản lý dịch vụ trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị định 64/2014 để quản lý dịch vụ in, cụ thể là giấy phép hoạt động và chế độ báo cáo. Bộ thông tin truyền thông vừa ban hành Thông tư 03/2015/TT-BTTTT cụ thể hoá các điều kiện để cấp giấy phép hoạt động dịch vụ in của các cơ sở in, chế độ báo cáo, kiểm tra của các cơ quan ban ngành. Doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ in ấn, chế bản cần phải đọc thông tư này.

6- Quyết định 457/QĐ-TCHQ là quyết định công nhận Panasonic systerm Viejt Nam là doanh nghiệp ưu tiên của Tổng cục hải quan.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 Bản tin pháp luật - Công ty luật Trí Minh

 

Tư vấn pháp luật: 043 766 9599  - Hotline 0906998696

 

Gửi yêu cầu dịch vụ: lienhe@luattriminh.vn

 

Tham khảo dịch vụ và cập nhật tin tức pháp luật: www.luattriminh.vn

Nhận xét đánh giá

Đã có 0 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm