warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

Bản tin pháp luật tháng 9 năm 2015

Đăng ngày 08.09.2015 trong Văn bản pháp luật

BẢN TIN  PHÁP LUẬT THÁNG 9

Sau đây Công ty luật Trí Minh sẽ gửi đến Qúy Khách tổng hợp những điểm tin, văn bản pháp luật mới nhất. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho Qúy khách vào cuộc sống cũng như hoạt động kinh doanh của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 090 699 8696 Hoăc Email: lienhe@luattriminh.vn

1- LĨNH VỰC XUẤT NHẬP KHẨU

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 28/2015/TT-BCT ngày 20/08/2015 quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN, cho phép thương nhân được tự khai báo xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại thay cho Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D (C/O mẫu D).

Theo đó, thương nhân được lựa chọn tham gia chương trình thí điểm tự khai báo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại phải là nhà sản xuất đồng thời là nhà xuất khẩu hàng hóa do chính mình sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong 02 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD và phải có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ về xuất xứ hàng hóa do đơn vị do Bộ Công Thương chỉ định cấp.

nhiệm duy trì các điều kiện nêu trên trong suốt quá trình tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa; cung cấp đầy đủ báo cáo, tài liệu liên quan và bố trí để Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương hoặc cơ quan được Bộ Công Thương ủy quyền đến kiểm tra các cơ sở sản xuất; lưu trữ hồ sơ, báo cáo, tài liệu để chứng minh hàng hóa tự khai báo đáp ứng các tiêu chí xuất xứ và các chứng từ liên quan trong thời gian ít nhất 03 năm kể từ ngày tự chứng nhận xuất xứ…

Bên cạnh đó, Thông tư cũng khẳng định thương nhân được Bộ Công Thương lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa vẫn có quyền đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu D theo quy định hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/10/2015.

2- LĨNH VỰC THƯƠNG MẠI

Để đảm bảo việc quản lý về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu cho phù hợp với quy định mới tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP và Thông tư 38/2014/TT-BCT ngày 25/08/2015 vừa qua Bộ KHCN vừa ban hành Thông tư 15/2015/TT-BKHCN để thay  thế cho Thông tư 11/2010/TT-BKHCN.

Trong đó đáng lưu ý Thông tư quy định trong Hợp đồng đại lý bắt buộc các bên phải quy định về trách nhiệm của các bên về chất lượng xăng dầu trong quá trình vận chuyển, lưu thông. Ngoài ra các cơ sở kinh doanh xăng dầu phải lấy mẫu, niêm phong mẫu và bàn giao mẫu và lưu mẫu xăng dầu phục vụ đối chứng khi có tranh chấp xảy ra. Khi có tranh chấp nếu mẫu của bên giao và bên nhận đều phù hợp quy chuẩn thì bên nhận xăng dầu chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu; nếu mẫu của bên giao không phù hợp quy chuẩn thì bên giao chịu trách nhiệm, nếu mẫu của bên giao phù hợp quy chuẩn nhưng mẫu của bên nhận không phù hợp quy chuẩn thì bên

vận chuyển chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu có tranh chấp, khiếu nại.

Ngoài ra Thông tư mới còn có nhiều quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của đại lý bán lẻ, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong quá trình bảo quản, kinh doanh xăng dầu. Xem chi tiết tại văn bản đính kèm.

Để các đơn vị kinh doanh xăng dầu có thời gian chuẩn bị và thích nghi nên Thông tư có hiệu lực khá muộn.

Có hiệu lực từ ngày 01/04/2016.

3 - LĨNH  VỰC  TƯ PHÁP

3.1 Ngày 17.08.2015 liên ngành Công an, Tòa án, Viện kiểm sát và Bộ công thương đã ban hành Thông tư số27/2015/TTLT-BCT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn chuyển hồ sơ vụ trộm cắp điện để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đóTrộm cắp điện được định nghĩa  là “hành vi lấy điện trái phép không qua công tơ, tác động nhằm làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ và các thiết bị điện khác có liên quan đến đo đếm điện và các hành vi lấy điện gian lận khác”.

Các trường hợp sau thì người có thẩm quyền xử phat vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực phải chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra cấp có thẩm quyền để xem xét xử lý hình sự về tội Trộm cắp tài sản theo Điều 138 BLHS 1999: 1/ Lượng điện bị trộm cắp từ 20.000Kwh trở lên; 2/ lượng điện trộm cắp dưới 20.000kWh nhưng gây hậu quả nghiêm trọng trở lên theo hướng dẫn tại mục 3.4 phần I Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25 tháng 12 năm 2001.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05.10.2015.

3.2 Bộ Tư Pháp vừa ban hành Quyết định số 1557/QĐ-BTP Công bố một loạt các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực Thi hành án dân sự thuộc quản lý của Bộ.

Kèm theo Quyết định là Phụ lục với 11 thủ tục hành chính cấp trung ương; 25 Thủ tục hành chính cấp tỉnh; 24 thủ tục hành chính cấp huyện. Đồng thời Quyết định cũng chính thức bãi bỏ 21 Thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 977/QĐ-BTP ngày 31/03/2010.

Quyết định này có hiệu lực vào ngày 01.09.2015 vừa qua.

4- LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN.

Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Thông tư này quy định việc quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, bao gồm: đăng ký, phân bổ, cấp, sử dụng, hoàn trả, tạm ngừng, thu hồi, giải quyết tranh chấp, đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực Internet Việt Nam.

Thông tu này thay thế thông tư 19/2014/TT-BTTTT đã bị bãi bỏ ngày 25/12/2014.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/09/2015.

5- LĨNH VỰC HÀNH CHÍNH

5.1 Quyết định 8873/QĐ-BCT ban hành danh mục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ công thương

Nhằm thực hiện theo Quyết định 08/QĐ-Ttg của thủ tướng chính phủ về đơn giản hoá thủ tục hành chính. Bộ công thương đã ban hành danh sách thống kê các thủ tục hành chính mà Bộ này đang phụ trách để tiện việc thống kể cũng như người dân, doanh nghiệp thực hiện.

Quyết định có hiệu lực ngày 24/08/2015

5.2. Thông tư 127/2015/TT-BTC hướng dẫn việc cấp Mã số doanh nghiệp cho doanh nghiệp thành lập mới và phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp

Thông tư này hướng dẫn về cấp mã số doanh nghiệp tự động theo phương thức điện tử trên Hệ thống Đăng ký thuế của Tổng cục Thuế và trao đổi thông tin đăng ký thuế với Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế hiện hành.

Ngoài ra,  Thông tư còn hướng dẫn về việc phân công quản lý thuế của cơ quan thuế các cấp đối với doanh nghiệp, chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp, bao gồm các trường hợp: thành lập mới; tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, hợp nhất, sáp nhập và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp); thay đổi địa chỉ trụ sở khác địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Việc phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp thành lập mới theo quy định tại Thông tư này được áp dụng kể từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành. Đối với những doanh nghiệp đã được phân công cơ quan thuế quản lý trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo phân công đó hoặc theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã báo cáo và được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua.

Thông tư có hiệu lực ngày 10/10/2015

Xem bản FDF Hoặc tải về tại đây

ĐỂ TIỆN THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT TIN TỨC PHÁP LUẬT MỚI NHẤT. QUÝ KHÁCH ĐĂNG KÝ VÀO FORM ĐỂ NHẬN BẢN TIN PHÁP LUẬT MỚI NHẤT QUA EMAIL.

Đăng ký nhận bản tin pháp luật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Hà Nội: (+84)43 766 9599

Địa Chỉ: Tầng 5 –P506 Số 8 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

TPHCM: (+84)83 933 3323

Lầu 8 – P804 Số 151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TPHCM

Gửi yêu cầu dịch vụ tới địa chỉ: lienhe@luattriminh.vn –www.luattriminh.vn

Nhận xét đánh giá

Đã có 0 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm