warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

Các loại hình doanh nghiệp

Đăng ngày 22.06.2013 trong Tư vấn doanh nghiệp
Các loại hình doanh nghiệp

Luật sư kinh tế - Tìm hiểu các loại hình doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều người muốn thành lập doanh nghiệp thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng. Luật Trí Miinh xin đưa ra các loại hình doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp với quy mô kinh doanh.

 

Nhà đàu tư nên tính táo và nhờ tư vấn trước khi chọn lựa loại hình doanh nghiệp cho Công Ty mình

Theo Luật doanh nghiệp Việt Nam 2005 thì có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay là: Doanh Nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần.

Loại hình doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp mà các thành viên trong công ty (có thể là một tổ chức hay một cá nhân đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Ưu điểm: Nhiều thành viên cùng tham gia góp vốn, cùng kinh doanh. Khả năng huy động vốn từ công chúng bằng hình thức đầu tư trực tiếp không có

- Có tư cách pháp nhân

- Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản theo tỉ lệ vốn góp

Nhược điểm: Khả năng huy động vốn từ công chúng bằng hình thức đầu tư trực tiếp không có

 

Loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp mà vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần của doanh nghiệp được gọi là cổ đông và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này là có nhiều thành viên cùng tham gia góp vốn, cùng kinh doanh. Khả năng huy động vốn từ công chúng bằng hình thức đầu tư trực tiếp thuận lợi, công chúng có thể dễ dàng tham gia vào công ty bằng hình thức mua cổ phiếu của Công ty (tính chất mở của Công ty)

- Có tư cách pháp nhân

- Chịu trách nhiệm hữu hạn về tài sản theo tỉ lệ vốn góp

- Các cổ đông sáng lập có thể mất quyền kiểm soát Công ty

Nhược điểm: Khả năng huy động vốn từ công chúng bằng hình thức đầu tư trực tiếp thuận lợi, công chúng có thể dễ dàng tham gia vào công ty bằng hình thức mua cổ phiếu của Công ty (tính chất mở của Công ty).

Loại hình doanh nghiệp công ty hợp danh

Công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp trong đó có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu của công ty, cùng kinh doanh dưới một cái tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Thành viên hợp doanh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Ngoài ra trong công ty hợp danh còn có các thành viên góp vốn.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này là nhiều thành viên cùng tham gia góp vốn, cùng kinh doanh. Các thành viên cùng liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản liên quan đến các hoạt động của Công ty.

- Các thành viên hợp danh có thể hoạt động nhân danh công ty

- Công ty hoạt động dựa trên uy tín của các thành viên

Nhược điểm: Không có tư cách pháp nhân

Loại hình doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân: Một chủ đầu tư, thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của Doanh nghiệp

Nhược điểm: Không có tư cách pháp nhân

- Chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của Chủ Doanh nghiệp

Khách hàng có thể tham khảo các lại hình doanh nghiệp ở trên để thành lập doanh nghiệp sao cho phù hợp  nhất đối với ngành nghề kinh doanh của mình.

Cảm ơn quý khách đã đọc bài viết này, trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của luật sư kinh tế chúng tôi, hãy liên hệ qua email “lienhe@luattriminh.vn” hoặc số ưu tiên 024 3766 9599 (Hà Nội) và 028 3933 3323 (TP.HCM). Trong trường hợp không liên lạc được với số máy bàn quý khách hãy gọi 0961 683 366 để được hỗ trợ kịp thời.

Tìm kiếm liên quan:

- loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở việt nam

- các loại hình doanh nghiệp nhà nước

- các loại hình doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014

- khái niệm các loại hình doanh nghiệp

 


VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Tầng 8, Số 1 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04-3766.9599 - Fax: 04-37669636

VĂN PHÒNG TẠI TPHCM

Tầng 8, Số 151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TPHCM

Tel: 08-3933.3323 - Fax: 08-3838.8868

Nguồn:luatsukinhte.vn

BTV- Công Ty Luật Trí Minh

Nhận xét đánh giá

Đã có 12 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm