Thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài

Đăng ngày 13.06.2016 trong Thành lập doanh nghiệp
Thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

 

a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

 

b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

 

c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

 

d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật doanh nghiệp 2014.

 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp có cổ đông là người nước ngoài bao gồm

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 

2. Điều lệ công ty.

 

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

 

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

 

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

 

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

 

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.”

 

Theo quy định trên thì nếu cá nhân là nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam mà phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Theo quy định của Luật đầu tư 2014)  thì phải cung cấp thêm giấy chứng nhận đầu tư cho Phòng đăng ký kinh doanh.

 

Theo quy định tại Điều 23 Luật đầu tư 2014, Khoản 6 Điều 2 và Điều 10 Nghị định 118/2015/NĐ-CP thì có 02 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư:

 

- Nắm giữ từ 51% trở lên vốn của tổ chức kinh tế;

 

- Đầu tư vào tổ chức kinh tế có ngành, nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

 

Ngoài các 02 trường hợp trên, nhà đầu tư nước ngoài không phải xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và góp vốn vào doanh nghiệp như nhà đầu tư trong nước.

 

Như vậy, khi thành lập công ty cổ phần mà có nhà đầu tư nước ngoài, đối với nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập doanh nghiệp. Nếu nhà đầu tư nước ngoài không phải xin giấy chứng nhận đầu tư thì thành lập doanh nghiệp bình thường theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014.

 

Nếu còn thắc mắc xin liên hệ Công ty Luật Trí Minh để được tư vấn rõ ràng nhất

 

VP Hà Nội: 043.766.9599 / VP HCM:083.933.3323

Email: lienhe@luattriminh.vn

 

 

Nhận xét đánh giá

Đã có 0 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm