warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất

Đăng ngày 13.04.2013 trong Tư vấn luật dân sự

Luật sư kinh tế - Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất

Hiện nay có một bộ phận không nhỏ người đang sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều này dẫn đến nhiều khó khăn cho người đang sử dụng đất trong việc sinh hoạt và công tác. Văn phòng Luật sư Trí Minh với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật dân sự, đất đai đặc biệt trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu được đông đảo Quý khách hàng trong cả nước ghi nhận.
Hồ sơ để được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất bao gồm:
- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( xem mẫu )
- Giấy tờ hợp lệ được quy định tại khoản 1, 2, 5 điều 50 luật đất đai năm 2003 của nước CHXHCN Việt Nam như sau:
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.”
- Văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có)
Hồ sơ được nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc sở tài nguyên và môi trường cấp tỉnh hoặc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, trường hợp hộ gia đình cá nhân ở nông thôn thì nộp cho UBND xã nơi có đất.
Trong thời hạn 50 ngày (tiếp nhận đủ hồ sơ) các cơ quan có liên quan như: văn phòng đăng ký nhà đất, phòng tài nguyên môi trường... có nghĩa vụ xác đinhj nghĩa vụ ài chính gửi lên cơ quan thuế, cơ quan tài chính...
Sở tài nguyên môi trường, phòng tài nguyên môi trường có trách nhiệm thẩm tra lại để chuyển lê UBND các cấp có thẩm quyền để câp giấy chứng nhận quyền sử dung đất theo điều 52 luật đất đai năm 2003.
Trên đây là toàn bộ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người đang sử dụng đất, bằng sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của văn phòng chúng tôi, đảm bảo Quý khách đã lựa trọn cho mình địa chỉ tin cậy nhất cho công việc quan trọng của mình!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ văn phòng Luật Sư Trí Minh để được tư vấn luật miễn phí!

TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - LUẬT TRÍ MINH

Gửi yêu cầu dịch vụ:lienhe@luattriminh.vn

Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 0437669599

Tham khảo dịch vụ tại:www.luatsukinhte.vn - www.luattriminh.vn

Rất hân hạnh được hợp tác cùng Qúy Khách !

Trân trọng !


TRỤ SỞ TẠI HÀ NỘI
Tầng 5, Số 8 Phạm Ngọc Thạch, Phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04-3766.9599 - Fax: 04-37669636
CHI NHÁNH TẠI HCM
Phòng 3A, Tầng 3, Số 301 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TP.HCM
Tel: 08-3838.8868 - Fax: 08-38388869

Luật sư kinh tế 

BTV - Văn phòng luật sư Trí Minh

Nhận xét đánh giá

Đã có 0 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm