warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

Tin tức pháp luật: Tước bằng lái, phạt 15 triệu đồng lái xe không kiểm tra chất ma túy

Đăng ngày 31.03.2014 trong Pháp Luật và Đời Sống

Luật sư kinh tế - Tước bằng lái xe, phạt 15 triệu đồng lái xe không kiểm tra chất ma túy

 

Ngày 27.3, Sở GTVT cho biết đã ban hành kế hoạch kiểm tra sức khỏe tất cả lái xe kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn TPHCM (ước khoảng có 50.000 người), trong đó có nội dung kiểm tra chất ma túy.

 

kiem-tra-suc-khoe-lai-xe

 

TPHCM sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm lái xe có sử dụng chất ma túy (ảnh minh họa)

 

Giai đoạn 1, các doanh nghiệp (DN) vận tải rà soát số lượng lái xe thuộc DN đã được khám sức khỏe theo định kỳ còn giá trị (có ngày khám từ ngày 1.4.2013 trở về sau) báo cáo về Sở GTVT trước ngày 15.4.2014.

 

Giai đoạn 2, các DN vận tải chưa tổ chức khám sức khỏe cho lái xe phải tổ chức khám sức khỏe trước ngày 30.4.2014, trong đó đặc biệt đến việc xét nghiệm chất ma túy trong lái xe.

 

Sở GTVT cho biết, sẽ tạm thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu, biển hiệu đối với DN vận tải không thực hiện nghiêm kiểm tra sức khỏe, chất ma túy cho lái xe cho đến khi DN khắc phục xong. Sở GTVT cũng yêu cầu DN chấm dứt ngay hợp đồng lao động đối với lái xe có sử dụng chất ma túy trong người.

 

Đồng thời, thông báo trên website của Sở GTVT và đề nghị các Hiệp hội vận tải công bố trên các website để cho tất cả các doanh nghiệp vận tải được biết và lưu ý trong quá trình tuyển dụng lái xe có chất ma túy.

 

Sở GTVT đang lập kế hoạch chi tiết việc kiểm tra sức khỏe của lái xe trên đường, tại các bến xe, bến cảng … để phối hợp với Công an thành phố và Sở Y tế tiến hành kiểm tra.

 

Theo Sở GTVT, đối với việc xử lý kết quả khi thực hiện việc kiểm tra sức khỏe trên đường như sau:

 

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe “Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ” - (theo điểm b khoản 8 và điểm c khoản 11 điều 5, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ).

 

- Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy (theo khoản 10 điều 5 của Nghị định 171).

 

Trần Phan

 

Theo Báo Lao động

BTV-Luật sư kinh tế

Nhận xét đánh giá

Đã có 0 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm