warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

Thế nào là công ty cổ phần?

Đăng ngày 04.04.2016 trong Thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi những ưu điểm vượt trội của nó so với các loại hình kinh doanh khác. Với bài viết này, Luật Trí Minh sẽ giúp Quý khách hàng và doanh nghiệp có được những kiến thức cơ bản về khái niệm và các ưu khuyết điểm của công ty cổ phần. 

Công ty cổ phần là gì ?

Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

Mỗi cổ phần được thể hiện dưới dạng văn bản (chứng chỉ do công ty phát hành), bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty gọi là cổ phiếu. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể phản ánh mệnh giá của một hay nhiều cổ phần. Việc góp vốn vào công ty được thực hiện bằng việc mua cổ phần. Mỗi cổ đông có thể mua nhiều cổ phần.

Muốn thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải nắm vững những lợi điểm và mặt hạn chế của loại hình doanh nghiệp mà mình lựa chọn. Sau đây sẽ là những ưu, khuyết điểm của công ty cổ phần:

Ưu điểm của công ty cổ phần

-Nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với tỷ lệ góp vốn trong công ty, như vậy rủi ro sẽ không cao;

-Quy mô hoạt động và khả năng mở rộng lĩnh vực kinh doanh dễ dàng;

-Cơ cấu vốn của công ty cổ phần rất linh hoạt. Có rất nhiều hình thức để nhà đầu tư có thể điều chuyển vốn từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, từ nơi này sang nơi khác như mua bán hoặc chuyển nhượng cổ phần;

-Công ty cổ phần có một lợi điểm rất riêng biệt đó là có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng, vậy nên khả năng huy động vốn rất cao;

-Do tính chất độc lập giữa quản lý và sở hữu, khả năng hoạt động của công ty đạt hiệu quả cao hơn so với một số loại hình doanh nghiệp khác.

Những mặt còn hạn chế của công ty cổ phần

Quy trình thành lập công ty cổ phần tương đối phức tạp hơn so với các loại hình công ty khác;

- Mức thuế tương đối cao;

- Chi phí thành lập công ty cổ phần khá tốn kém;

-Trong trường hợp số lượng cổ đông lớn, việc điều hành và quản lý công ty có thể rất phức tạp do sự đối kháng về lợi ích giữa các nhóm cổ đông

- Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với CÔNG TY LUẬT TRÍ MINH để được tư vấn luật và hỗ trợ tốt nhất !

 

Nhận xét đánh giá

Đã có 3 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm