warning: Creating default object from empty value in /home/nhluayl0/public_html/sites/all/modules/custom_modules/seo_custom/seo_custom.module on line 260.

TP.HCM đang thu hút mạnh các nhà đầu tư lớn

Đăng ngày 20.01.2016 trong Tin tức cập nhật

 

TP.HCM: DỒN LỰC THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO KHU CÔNG NGHỆ CAO

(DĐDN) – Lĩnh vực công nghệ cao tại TP.HCM đang thu hút mạnh các nhà đầu tư lớn. Tại TP.HCM, hiện Khu Công nghệ cao đang là mô hình phát triển đột phá của TP, là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư công nghệ cao hàng đầu thế giới.

Nhiều dự án tỉ đô “rót” vào Khu Công nghệ cao TP.HCM…

Ngày 29/12/2015, UBND TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng quy mô từ 1,4 USD lên 2 tỉ USD cho dự án “Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex”. Lần điều chỉnh này sẽ bổ sung nội dung thành lập phòng thí nghiệm đo kiểm điện tử, viễn thông và bảo hành sửa chữa trong phạm vi nhà máy của dự án cùng với những cam kết về lộ trình, tỉ lệ nội địa hóa và thành lập Trung tâm Nghiên cứu phát triển tại Việt Nam.

Đây là dự án đầu tư tỉ đô thứ hai tại Khu công nghệ cao TP.HCM sau dự án 1 tỉ USD của Tập đoàn Intel vào năm 2006. Ông Lê Hoài Quốc – Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết: “Dự án đầu tư của Samsung Electronics sẽ tạo sự lan tỏa, thu hút nguồn vốn đầu tư của các tập đoàn nước ngoài tên tuổi, tạo điều kiện cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của TP.HCM. Đây là cơ hội thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn Samsung, gia tăng tỉ lệ nội địa hóa các sản phẩm côn nghệ cao xuất khẩu và góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quản lý tiên tiến cho thành phố”.

Cũng theo Trưởng ban quản lý Lê Hoài Quốc, một trong những điều kiện để doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm cho Samsung là phải cam kết về xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng nội địa. Cụ thể, các doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết hỗ trợ, chuyển giao cho các doanh nghiệp Việt Nam để có thể từ năm đến bảy năm tới tạo ra chuỗi cung ứng nội địa cho Samsung. Cùng với đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc mới được cấp phép phải cam kết có hoạt động R&D. Phía doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ thành lập các trung tâm để nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới cho Samsung, trong đó có sử dụng nhân lực là người Việt Nam và có kế hoạch cụ thể để đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam. “Khu công nghệ cao TP.HCM có bộ phận theo dõi các cam kết này, các nhà đầu tư không chỉ nói rồi để đó mà phải có kế hoạch, lộ trình thực hiện các cam kết này theo từng quý, từng năm. Tôi cho rằng, đây chính là lý do khiến các DN đến tìm cơ hội thì nhiều, nhưng số đủ điều kiện để cấp phép lại chưa đáng là bao” – Tiến sĩ Lê Hoài Quốc nhấn mạnh.

Ngay sau khi được cấp phép, các dự án sẽ được Khu công nghệ cao TP.HCM tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai nhanh chóng, bảo đảm tiến độ đề ra, kịp thời có sản phẩm cung ứng cho hoạt động sản xuất của Samsung. Khu công nghệ cao TP.HCM có quan điểm phải chọn lọc các dự án trong chuỗi của Samsung, do đó, trong thời gian tới sẽ vẫn có những dự án nằm trong chuỗi cung ứng sản phẩm cho Samsung được cấp phép, nhưng cũng có thể không có làn sóng đầu tư ồ ạt, quy mô vốn cũng không quá nhiều…

Ngày 17/12/2015, Khu công nghệ cao TP.HCM cũng đã cấp chứng nhận đầu tư mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Samsung Electronics với tổng vốn 112 triệu USD cho Công ty TNHH Daihan Climate Control đầu tư nhà máy sản xuất bộ trao đổi nhiệt sử dụng trong máy lạnh, tủ lạnh và Công ty Intops đầu tư nhà máy sản xuất đồ điện tử và linh kiện CNTT. Trước đó, ngày 30/6, dự án của Công ty CP Thông minh MK (tổng vốn 41 tỉ đồng) và dự án Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (tổng vốn 450 tỉ đồng) cũng đã được cấp phép. Tháng 4/2014, Khu công nghệ cao TP.HCM đã cấp phép cho dự án phát triển khu Sài Gòn Silicon City của Công ty CP Công viên Sài Gòn Silicon với tổng vốn khoảng 860 tỉ đồng; dự kiến, đầu năm 2016 tổng vốn đầu tư sẽ tăng lên khoảng 1,5 tỉ USD.

Mới đây, ngay trong những ngày đầu năm 2016, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cũng vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ba dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD.

Tạo ra giá trị gia tăng vượt trội

Theo thống kê, nếu tính lũy kế, Khu công nghệ cao TP.HCM đạt giá trị sản xuất 13,6 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 13,5 tỉ USD qua các năm. Như vậy, giá trị xuất khẩu của Khu công nghệ cao TP.HCM bình quân giai đoạn 2011- 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 đạt 94% so với giá trị xuất khẩu sản phẩm côn nghệ cao của TP.HCM. Nếu so với giá trị xuất khẩu của TP.HCM (không tính dầu thô), tỉ lệ xuất khẩu của Khu công nghệ cao TP.HCM tăng bình quân khoảng 5% qua các năm. Trong 8 tháng đầu năm 2015, giá trị xuất khẩu trong Khu công nghệ cao TP.HCM đạt hơn 2,93 tỉ USD, tăng 68% so với cùng kỳ.

Theo tính toán, năng suất lao động tại Khu công nghệ cao TP.HCM là 196.000 USD/1 lao động, gấp 9,8 lần so với các KCX- KCN khác. Bình quân 1ha đất SHTP tạo ra 44,67 triệu USD giá trị xuất khẩu. Ước tính cứ 1USD đầu tư cho hạ tầng từ ngân sách thu hút được 17USD vốn của nhà đầu tư. Khu công nghệ cao TP.HCM đang tập trung thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao thuộc 4 lĩnh vực: Công nghệ vi mạch bán dẫn, CNTT và viễn thông; công nghệ tự động hóa, cơ khí chính xác; công nghệ sinh học áp dụng cho y tế, dược phẩm và môi trường; công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano và năng lượng.

Nói về vấn đề đào tạo nhân lực công nghệ cao, ông Lê Thành Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, trong 10 năm, trung tâm đã tổ chức trên 550 khóa học kỹ năng cho khoảng 10.000 lượt học viên và cung ứng 405 chuỗi lao động với trên 21.000 lao động chất lượng cao cho doanh nghiệp. Hiện tại, đề án nâng cấp phòng thí nghiệm vi mạch tại Khu công nghệ cao TP.HCM với kinh phí hơn 14 triệu USD nhằm phục vụ chương trình vi mạch của TP.HCM đang được ưu tiên thực hiện. Dự kiến, đến năm 2016, sẽ khởi động chế tạo các linh kiện có nhu cầu lớn trong nước và xuất khẩu 10.000 bán dẫn trong năm đầu sản xuất.

Dồn lực để đầu tư…

Ông Dương Minh Tâm – Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết: Hiện tại, một công viên khoa học công nghệ 197 ha đang được TP.HCM xúc tiến xây dựng và đây được xem là Khu công nghệ cao thứ hai của TP.HCM. Dự án này sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp công nghệ cao. Trước mắt, mục tiêu của dự án là thu hút đầu tư sản xuất công nghệ cao, nghiên cứu phát triển công nghệ mới. Đồng thời, hình thành các trung tâm nghiên cứu, nâng cấp công nghệ có tiềm năng và lợi thế của TP.HCM. Các sản phẩm chủ yếu của công viên là CNTT, công nghệ và sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ, cơ điện tử và tự động hóa, công nghệ y sinh…

Mới đây, ngày 18/1/2016, tại buổi làm việc  của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và đoàn đại biểu HĐND TP với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, ông Lê Hoài Quốc – Trưởng ban Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, trong năm 2015, Khu công nghệ cao TP.HCM đã thu hút 28 dự án với tổng vốn đầu tư đạt trên 1,5 tỷ USD, vượt 3,7 lần so với kế hoạch năm. Trong đó, có 3 dự án tăng vốn đầu tư 634,5 triệu USD gồm Sonio, United Healthcare và Công ty Samsung. Lũy kế tính đến nay, có 92 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đạt hơn 5,3 tỷ USD, đặc biệt 10 thương hiệu hàng đầu thế giới về công nghệ cao hiện đang có mặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Việc các nhà đầu tư tăng vốn chứng minh Khu công nghệ cao TP.HCM tiếp tục là môi trường đầu tư ổn định. Nhờ đó, giá trị xuất khẩu cả năm 2015 của Khu công nghệ cao TP.HCM đạt 4,66 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng giá trị xuất khẩu (trừ dầu thô) của TP.HCM và 92% tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của cả nước. Cùng với việc thu hút tốt các dự án FDI, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM không ngừng thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động nghiên cứu, đổi mới công nghệ, trong đó một số dự án tiêu biểu như Nanogen, D.G.S hay Quang lượng tử Việt Mỹ…Đến nay, Khu công nghệ cao TP.HCM đã thu hút được nhiều nhà đầu tư hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Intel, Nidec, Samsung, Jabil…

Trong giai đoạn 2015 – 2020, Khu công nghệ cao TP.HCM đặt ra mục tiêu trở thành một khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng mang tính chất đặt biệt. Để hoàn thành mục tiêu lớn này cũng như thúc đẩy hoạt động KH-CN cho Khu công nghệ cao TP.HCM, ông Lê Hoài Quốc kiến nghị sớm xây dựng được cả thiết chế cứng và thiết chế mềm. Trong đó, đặc biệt sớm cho phép Khu công nghệ cao TP.HCM thí điểm tự chủ xây dựng chương trình thúc đẩy thương mại sản phẩm nghiên cứu.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm kết luận, TP.HCM đầu tư phát triển công nghệ cao là đúng năng lực và thực tế Khu công nghệ cao TP.HCM đã trở thành mô hình Khu công nghệ cao thành công nhất nước. Khu công nghệ cao TP.HCM thu hút được các doanh nghiệp hàng đầu thế giới không chỉ khẳng định được thương hiệu của khu mà còn góp phần quảng bá thương hiệu và hình ảnh của TP.HCM ra thế giới.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng, tốc độ phát triển của Khu công nghệ cao TP.HCM nhìn chung vẫn còn chậm so với mong muốn của thành phố. Thời gian tới, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cần xác định lộ trình phát triển rõ ràng, mạnh dạn đột phá trong cách nghĩ cách làm, kiên trì đeo bám để kiến nghị các đề xuất của mình đến HĐND, Thường trực UBND hay cả Thường trực Thành ủy TP để TP sớm xem xét, có ưu tiên hỗ trợ.

Riêng đối với các kiến nghị xây dựng thiết chế đặc thù cho khu, HĐND TP.HCM sẽ chủ động đề nghị Ban Kinh tế và Ngân sách – HĐND TP, Sở KH-CN, Sở Kế hoạch Đầu tư TP, Sở Tài chính TP.HCM và các đơn vị liên quan khác phối hợp rà soát đánh giá, làm cơ sở đề xuất UBND TP phê duyệt.

Trao đổi về vấn đề TP.HCM sẽ dồn lực để thu hút đầu tư và Khu Công nghệ cao, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “TP.HCM cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai các dự án tại Khu công nghệ cao TP.HCM, qua đó khẳng định môi trường đầu tư đầy lợi thế cạnh tranh của TP.HCM trong tiến trình hội nhập năng động của Việt Nam với nền kinh tế khu vực và thế giới trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức trở thành một thực thể pháp lý vào ngày 31/12/2015”.

Thu Hiền - Theo DĐDN

Nhận xét đánh giá

Đã có 0 phản hồi cho bài viết này

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Bài viết xem thêm